“เมื่อเราเห็นอำนาจภายในของตนเอง แล้วเราจะเห็นอำนาจภายในของผู้อื่น”

ยุคปัจจุบันที่เศรษฐกิจถดถอย ประเทศเต็มไปด้วยความเลื่อมล้ำที่ทับซ้อน ประชากรกลุ่มเฉพาะซึ่งเข้าไม่ถึงสิทธิสวัสดิการในสังคม มีแนวโน้มเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ คนทำงานเพื่อสร้างความเป็นธรรมในสังคมจึงมีงานหนักและเหนื่อยขึ้นเป็นหลายเท่าตัว ภาระงานที่ไม่สมดุลกับปริมาณคนทำงาน รวมถึงคนทำงานเองบางครั้งบางคราวก็เป็นผู้ที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมหรือเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบในสังคมด้วยเช่นกัน

ปัญหาที่ทับซ้อนนำมาซึ่งสุขภาพกายและใจที่อ่อนล้า หลักสูตรแรกของโครงการ นธส.จึงพาผู้เข้าร่วมทุกคน มาเรียนรู้การจัดสมดุลชีวิตและฐานคิดสำหรับคนทำงานเพื่อความเป็นธรรมลดความเลื่อมล้ำในประชากรกลุ่มเฉพาะ

โดยการฝึกฝนทักษะการฟังด้วยใจ  เรียนรู้เรื่องกระบวนการทำงานภายในจิตใจของมนุษย์ การคิดวิเคราะห์เรื่องการใช้อำนาจในระดับต่างๆ เพื่อเรียนรู้กรอบวิเคราะห์เรื่องอำนาจ กรอบวิเคราะห์เรื่องเพศ  อัตลักษณ์และความไม่เป็นธรรมเชิงโครงสร้างที่ส่งผลกระทบต่อชีวิตและสังคม ผ่านการเรียนรู้จากประสบการณ์ของผู้เข้าร่วม โดยกระบวนการเน้นการใช้ฐานกายเป็นหลักประกอบกับการฝึกลมหายใจเพื่อฟื้นฟูสุขภาพกายและใจของผู้เข้าร่วม

ในหน้านี้จึงอยากชวนทุกคนมาทบทวนเนื้อหาและกระบวนการในการอบรมที่ผ่านมา เป็นแนวทางการนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตและการทำงานของตนเอง อ้างอิงจากกระบวนการที่ใช้ในการจัดอบรมโดยทีมวิทยากรที่เชียวชาญ: อวยพร เขื่อนแก้ว และนัยยา ประไพวงศ์

กิจกรรมหลัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้สถิติ

    เก็บข้อมูลการเข้าถึงหน้าต่างๆ ของเว็บไซต์ ช่วงเวลา IP address และอื่นๆ ที่ Google Analytic ใช้ในการวิเคราะห์

บันทึกการตั้งค่า